วิธีเรียงลำดับสกินแคร์ ใช้ตัวไหนก่อน ตัวไหนหลัง

“มีสกินแคร์หลายตัว ใช้ตัวไหนก่อนดี” เป็นคำถามที่เมย์ได้รับทาง Direct Message ค่อนข้างบ่อย ประกอบกับเมื่อตอบคำถามมากขึ้น ก็ทำให้ได้พบว่า หลายคน ใช้ของดีมาก แต่ใช้ผิดขั้นตอน ผลลัพธ์ที่ได้ก็เลยไม่เต็มที่ ผิวดี ไม่เท่าที่ควรจะเป็น หรือควรจะได้รับ

วิธีเรียงลำดับสกินแคร์ ใช้ตัวไหนก่อน ตัวไหนหลัง เมย์มีหลักคิดง่าย ๆ ค่ะ คือ เรียงตามสเต็ปก่อน แล้วค่อยเรียงตามเนื้อสัมผัส

เรียงตามสเต็ป

แต่ละคนใช้สกินแคร์มากน้อยแตกต่างกันไป หลัก ๆ ก็จะคล้ายกับ Korean 10 Steps Skincare คือ

 1. ล้างหน้าด้วย Makeup Remover (เฉพาะตอนเย็น)
 2. ล้างหน้าด้วยเจลหรือโฟม
 3. ผลัดเซลล์ผิวด้วยสครับ
 4. โทนเนอร์
 5. เอสเซ้นส์หรือน้ำตบ
 6. เซรั่ม
 7. ชีทมาส์ก
 8. อายครีม
 9. ครีมบำรุงผิว
 10. กันแดด (เฉพาะตอนเช้า)

เมย์เคยลองใช้สกินแคร์ 10 ขั้นตอนแล้ว ข้อดีคือ ผิวชุ่มชื้นอิ่มฟูดูกระจ่างใสดีมาก ข้อเสียคือต้องใช้เวลาในการทาสกินแคร์มากขึ้น และอากาศบ้านเราไม่ค่อยเอื้อ ถ้าใครไม่ได้ทำงานหรือนอนในห้องแอร์ การทำ 10 Steps คือเยิ้ม

ส่วนตัวเมย์จะใช้สกินแคร์ครั้งละไม่กี่ตัว “เน้นน้อยชิ้น แต่ตอบโจทย์” เนื่องจากการใช้สกินแคร์หลายตัวมาก ๆ นอกจากจะเสี่ยงต่อการระคายเคืองแล้ว ยังเสี่ยงต่อการอุดตันด้วยค่ะ

“ทำความสะอาด เติมความชุ่มชื้น และกันแดด” โดยเลือกใช้สกินแคร์อะไรก็ได้ที่ไม่มีสารอันตรายและเราใช้แล้วไม่ระคายเคือง คือสิ่งที่เมย์ท่องขึ้นใจ แล้วก็พูดในช่อง Minimayy Blog บ่อยมาก ซึ่งหลายคนนำไปทำตามแล้วก็ได้ผล

สเต็ปหลัก ๆ ที่เมย์ใช้จะเป็น

 1. ล้างหน้าด้วย Makeup Remover (เฉพาะตอนเย็น)
 2. ล้างหน้าด้วยเจล
 3. น้ำตบ
 4. เซรั่ม (ใช้บ้าง ไม่ใช้บ้าง แล้วแต่ช่วง)
 5. ครีม / เจลครีม เน้นเติมความชุ่มชื้น
 6. กันแดด 2 ข้อนิ้วชี้ ต่อหน้าและลำคอ (เฉพาะตอนเช้า)

นอกนั้นจะใช้เป็น Option เสริม เช่น

 • สครับผิว หรือใช้ AHA บ้าง
 • มาส์กหน้าบ้าง โดยส่วนมากเมย์จะมาส์กก่อนนอน คือ หลังล้างหน้า มาส์ก 15 นาที ลอกออก แล้วก็อย่างมากตามด้วยแค่ครีมอีก 1 ตัว จบ

เรียงตามเนื้อสัมผัส

หลังจากที่เราเรียงตามสเต็ปเสร็จแล้ว ในกรณีที่ใน 1 step มีสกินแคร์มากกว่า 1 ชิ้น ให้เรียงจากเนื้อสัมผัส “อันไหนเหลวใสกว่า ลงก่อน”

เช่น น้ำตบ และเซรั่ม เป็น step ที่สามารถมีหลายตัวได้

วิธีเปรียบเทียบเนื้อสัมผัสก็ง่ายมาก บีบทุกอย่างในปริมาณใกล้เคียงกันเป็นจุด ๆ ไว้บนหลังมือ หรือช่วงแขน แล้วลองตะแคงพร้อมกัน “อันไหนไหลเร็วกว่าลงอันนั้นก่อน .. ถ้าไหลเร็วพอกัน ลงตัวที่เนื้อมีความใสมากกว่าก่อน”

ในกรณีของครีมบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นครีม หรือเจลครีม เมย์แนะนำให้เลือกใช้ทีละตัวค่ะ หน้าที่ของสเต็ปนี้คือการให้ความชุ่มชื้นและเคลือบผิว .. ลงหลายตัวเสี่ยงต่อการอุดตันมาก ๆ

ออยล์บำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเยอะ ๆ แนะนำให้ทาหลังสุด ก่อนลงกันแดด โดยจะลงหลังครีม หรือทาแทนครีมเลยก็ได้ เพราะออยล์ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติในการเคลือบผิวเหมือนกัน ถ้าลงก่อน จะทำให้ประสิทธิภาพในการดูดซึมของผิวลดลง

หลักการเรียงลำดับสกินแคร์ของเมย์มีประมาณนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ นะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save