รีวิวกล้อง Olympus E-PL6 กล้อง Mirrorless ภาพสวย พลิกหน้าจอได้

รีวิวนี้เกิดจาก เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว อยู่ดีๆ เมย์ก็อยากได้กล้องตัวใหม่ เพราะตัวเดิม (Canon 600D) ค่อนข้างใหญ่และหนัก ก็หารีวิวดูทั้งวันเลยค่ะ ว่าจะซื้อตัวไหนมาเล่นดี ที่เล็งๆ ไว้ก็เป็นกล้องตระกูล Mirrorless นี่แหละ เพราะคุณภาพระดับกล้องโปรแต่น้ำหนักเบา เหมาะแก่การพกพา 🙂
 
คือเมย์อ่ะ ดูกล้องอีกตัวนึงไว้ ตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อ แต่พอไปถึงร้าน ตัวที่เราเล็งไว้กลับไม่ถูกใจ .. จะออกจากร้านแบบไม่ซื้ออะไรเลยก็ไม่ได้ เกรงใจพนักงาน เพราะขอดูนุ่นนี่นั่นเยอะไปหมด –“
 
เมย์มีแบรนด์กล้องในดวงใจที่อยากได้มานานหลายปีอยู่แล้วค่ะ แต่เท่าที่ดูผ่านเว็บเนี้ย ยังไม่มีสเปคครบตามที่เมย์ต้องการ เช่น ข้อแรกคุณภาพของไฟล์ต้องดี … ถ่ายออกมาแล้วสวย 55555 (ตามประสาผู้หญิง) ข้อที่สองหมุนหน้าจอมาถ่าย Selfie ได้ ข้อที่สามถ่ายวีดีโอแบบ Auto Focus และข้อสุดท้ายที่กำลังอินอยู่ในขณะนี้คือ ต้องมี Wifi จ้า
 
หมดมุขแล้ว … ก็เลยถามพี่พนักงานว่า “มีกล้อง Olympus แบบที่พลิกหน้าจอได้มั้ยคะ” ในใจก็คิดว่าไม่มีหรอก ถ้าไม่มีจะขอตัวออกจากร้านล่ะ … แต่ปรากฎว่ามีจ้าาาา

รายละเอียดอุปกรณ์

กล้อง Olympus Pen Lite 6 หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Olympus E-PL6 ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นเป็นช่วงโปรโมชั่นจากราคา 25,000 เหลือ 19,990 บาท เมย์ซื้อประกันเพิ่มอีก 2 ปี ก็ได้มาในราคาประมาณ 21,000 – 22,000 บาท (เกินจากงบที่ตั้งไว้เยอะเลย เดือนนั้นกินแกลบจ้า T___T)
 
พอซื้อเสร็จเมย์ก็รีบหารีวิวกล้องรุ่นนี้ใหญ่เลยค่ะ เมย์เป็นคนที่ชอบอ่านรีวิวมาก ก่อนจะซื้อก่อนจะทำอะไร หรือไม่ต้องทำอะไรก็ชอบอ่านรีวิวค่ะ แต่กล้องรุ่นนี้หารีวิวเจอน้อยมาก โดยเฉพาะภาษาไทย อึดอัดมาก ก็เลยเขียนเองซะเลย >?<
 
รุ่นนี้มีทั้งหมด 4 สี คือ ขาว ดำ แดง และเงิน 
 
สิ่งที่ได้มาในกล่องก็จะมีกล้อง เลนส์ แฟลช แบตเตอรี่ 1 ก้อน ที่ชาร์ตแบต สายเชื่อมต่อต่างๆ ซีดี คู่มือ ประกัน บลาๆ สิ่งที่ได้มาอีกอย่างคือ เมมโมรี่การ์ดของ Flash Air ที่ช่วยให้กล้องเรามี Wifi จ้า 
 
นอกจากนั้นยังมีให้ลงทะเบียนรับช่องมองภาพ (Viewfinder) ฟรีด้วย แต่มันมีขั้นตอนนู่นนี่นั่น ซึ่งเมย์ก็ลืมไปแล้ว ตอนนี้น่าจะหมดโปรแล้วมั้ง –“
เลนส์ kit ที่ได้มามีขนาด 14-42 mm เลนส์ตัวนี้จะพิเศษกว่ากล้องโปรนิดหน่อย (เพิ่งรู้จักไง) คือ จะมีปุ่ม unlock ไว้สำหรับเก็บเลนส์ด้วยค่ะ 
ตอนเปิดเลนส์ก็หมุนเลนส์ตามปกติได้เลย แต่ถ้าต้องการปิดเลนส์ก็แค่เลื่อนปุ่ม unlock และหมุนไปทางขวาจนสุด ก็เป็นอันเรียบร้อย การเก็บแบบนี้จะช่วยให้เลนส์มีขนาดเล็กกระทัดรัดมากขึ้น 🙂
ช่องใส่เมมโมรี่และแบตเตอรี่อยู่ข้างล่างของตัวกล้องค่ะ รวมถึงช่องสำหรับหมุนติดกับขาตั้งกล้องด้วย

ส่วนช่องสำหรับเสียบสายเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ด้านขวาของตัวกล้องข้างล่างที่คล้องสายกล้องเลยจ้า


ที่เมย์กรี๊ดและถูกใจรุ่นนี้คือ หน้าจอที่พลิกกลับมาถ่าย Selfie ได้ แม้ว่าจะไม่ได้หมุนหรือพลิก Step เดียวเหมือนของ Canon แต่ก็ไม่ได้มีปัญหากับการถ่ายรูปเลยจ้า อาจจะต้องพลิกหน้าจอบ่อยๆ หน่อยจะได้ชิน ช่วงแรกเมย์เกร็งอ่ะ ไม่กล้าดึงแรง กลัวมันพัง 55555 

เมื่อกดเปิดกล้องแล้ว หน้าจอจะขึ้นคำว่า “เลนส์ปิดอยู่ โปรดเปิดใช้เลนส์” ก็เปิดฝากล้องและหมุนเลนส์ไปทางซ้ายได้เลยค่า หน้าจอเป็นระบบสัมผัส แต่ก็สามารถปิดการใช้งานได้

เมย์ยังปรับใช้กล้องตัวนี้ไม่ถนัดเท่าไหร่ 
เพราะเมื่อก่อนเล่นกล้อง DSLR ที่สามารถหมุนหรือกดปรับได้เลย ตัวนี้ก็มีการปรับของระบบต่างๆ เหมือนกัน เพียงแค่เมนูอยู่ในเมนูเท่านั้นเองค่ะ และที่สำคัญคือโหมด iAuto ของกล้องตัวนี้ก็โอเคมาก ภาพสวย ชัตเตอร์เร็ว โฟกัสเยี่ยม

เมย์ถ่ายรูปหลานๆ ขณะกำลังเล่นน้ำ ค่อนข้างซนกันเลยทีเดียว แต่ภาพที่ได้มาก็สวย ถูกใจมาก


นอกจากนั้นโหมดถ่ายภาพก็มี A S P SCN และ M หรือ Manual ที่สามารถปรับการถ่ายภาพได้เหมือนกล้อง DSLR เลยค่า โหมดวีดีโอที่ Auto Focus มีปุ่มกดอัดวีดีโอแยกออกมาต่างหากด้วย อ่อ! นอกจากนั้นกล้องตัวนี้ยังมีโหมดถ่ายรูป Art ด้วย คือ ถ่ายรูปใส่ฟิลเตอร์เหมือนในโทรศัพท์เลย มีด้วยกันทั้งหมด 13 รูปแบบค่ะ
 
ส่วนรูปแบบที่ 13 เป็นการกดชัตเตอร์ครั้งเดียวแต่ได้รูปทั้งหมด 12 รูปในแต่ละฟิลเตอร์จ้า … เก๋ป่ะล่ะ 🙂


เมมไวไฟ

อีกเหตุผลหนึ่งที่เมย์เลือกเจ้าตัวนี้มาคือ กล้องตัวนี้รองรับระบบ wifi สำหรับถ่ายโอนรูปภาพค่ะ ซึ่งก็ต้องใช้กับเมมโมรี่ที่รองรับการใช้ wifi ด้วยนะคะ 
 
 
หลังจากนั้นก็โหลดแอพพลิเคชั่น OI.Share 
 
 
เลือกใช้สัญญาณ wifi ของเมมโมรี่ของเรา
 

 

เสร็จแล้วก็จิ้มที่ “นำเข้าภาพ” ได้เลยจ้า

 
เลือกรูปแล้วกด Save ได้เลยค่า … ง่ายมากกกกกกก


 
แล้วก็ Upload ลง Social Media ได้เลย ^^
 
ข้อจำกัดของกล้องตัวนี้คือ การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจจะต้องใช้แฟลชช่วย รวมถึงตอนที่ซื้อวันแรกๆ หน้าจอส้มแปรดดดด ภาพก็โทนส้มแปรด เครียดมาก … ที่ไหนได้ แค่ตั้งค่า ลดสีหน้าจอ แค่นี้ก็ได้แล้ว 555555
 
พูดเลยว่าตอนนี้เลิฟกล้องตัวนี้มาก .. (ก็เหลือนางอยู่ตัวเดียว) เพราะตอบโจทย์ที่เมย์ต้องการหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพไฟล์ที่ดี ภาพสวย หน้าจอพลิกได้ ถ่ายวีดีโอแบบ Auto Focus และมี wifi จ้า 
 
Disclaimer : Non Sponsored

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save