Minimayy’s Favorites 2016

ปี 2016 ผิวเมย์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดค่อนข้างเยอะค่ะ ทั้งเปลี่ยนจากดีไปแย่ และเปลี่ยนจากแย่กลับมาดี ยังดีที่สุดท้ายผิวเปลี่ยนกลับมาดีเหมือนเดิม 55555

มีสกินแคร์หลายตัวที่เมย์ได้ลองใช้และชอบมาก ๆ แต่ขอชี้แจงก่อนว่า สกินแคร์บางตัวที่เมย์นำมาเขียนถึง เมย์อาจจะได้มาลองใช้เพราะทำงานเขียนรีวิวนะคะ แต่คอนเฟิร์มว่าบล็อก Minimayy’s Favorite นี้ ไม่มีสปอนเซอร์แน่นอนค่า

Skincare Routine

เมย์จะเริ่มจากการล้างเครื่องสำอางก่อนค่ะ ซึ่งปีนี้เมย์กลับมาใช้ Cleansing Water เป็นหลัก เพราะรู้สึกว่าออยล์ทำให้ผิวอุดตัน แล้วก็เวลาที่นวดและล้างน้ำ เมย์ไม่แน่ใจว่าเมย์ล้างสะอาดหรือเปล่า (ก็สิวไม่หายซะทีนี่นา)

พอมาใช้ Cleansing Water ก็อุ่นใจค่ะ เพราะว่าเมย์จะ (พยายาม) เช็ดให้สำลีแผ่นสุดท้ายขาวสะอาดมากจริง ๆ จะได้มั่นใจว่าเราล้างหน้าสะอาดตั้งแต่ขั้นตอนนี้

ซึ่งจริง ๆ แล้วมี Cleansing Water อีกตัวนึง ที่เมย์ให้เป็น Favorite แล้วแหละ แบบว่าซื้อใช้ซ้ำสองสามเดือนติดเลย แต่พอได้มาลอง Bioderma แล้ว ขวดนั้นคือหลุดจากลิสต์ไปเลยค่ะ เพราะ Bioderma Sensibio ขวดนี้ ใช้แล้วรู้สึกเหมือนใช้น้ำเปล่าล้างหน้า คือมันอ่อนโยนมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ไม่แสบผิวแม้แต่นิดเลย เข้าตาก็ไม่แสบด้วย

เมย์ใช้คู่กับสำลีค่ะ ซึ่งปกติเมย์ใช้สำลีอะไรก็ได้ ถ้าเอาแบบที่ซื้อง่ายใช้สะดวกก็สำลีในเซเว่นอีเลฟเว่น จนกระทั่งได้ลองใช้สำลี Aime Facial Cotton เมย์ก็ไม่ใช้สำลียี่ห้ออื่นแล้ว ยี่ห้อเดิมก็ไม่ใช้ เพราะยิ่งไปลองยี่ห้ออื่น ยิ่งทำให้รู้สึกว่าสำลี Aime นุ่มมากกกกกกก

ในส่วนของ Facial Wash เมย์ต้องมอบให้ Cetaphil Gentle Skin Cleanser ค่ะ ไม่ให้ไม่ได้ เพราะใช้ทั้งปีจริง ๆ เมย์ชอบที่เขาอ่อนโยน ทาทิ้งไว้ซักพักผิวก็ไม่แห้ง ไม่แสบ ไม่ตึง เมย์เลยชอบนวดผิวไปด้วยขณะที่ใช้เจ้าตัวนี้ค่ะ ที่สำคัญคือ ล้างออกไม่หมดก็ไม่เป็นสิว 5555

ในขั้นตอน Essence ของปี 2016 เมย์ใช้ Lancome Energie De Vie เกือบตลอดทั้งปีค่ะ ผิวชุ่มชื้นดีมากกกก ยิ่งใช้คู่กับครีมบำรุงผิวอีกตัวที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นนะ คือฟินสุด

แล้วพอ Lancome หมด ก็ถึงเวลาที่เมย์จะใช้ Essence ในดวงใจแล้วค่ะ นั่นก็คือ SK-II Facial Treatment Essence ตัวนี้เคยใช้ตั้งแต่เมื่อปี 2015 แล้ว ชอบมาก ก็เลยกลับมาใช้อีก และคิดว่าจะใช้ไปเรื่อย ๆ เพราะอยากให้ผิวใส แลดูอ่อนเยาว์

เมย์ซื้อ SK-II ให้ป้าใช้ด้วยนะคะ ป้าชอบมาก ไปถอยขวดใหญ่มาใช้เองเลย

พอ Essence หมาด ๆ ปุ๊บ เมย์จะลง Serum ต่อทันทีค่ะ ซึ่งตัวที่ชอบที่สุดในปีนี้คือ Garnier Light Complete Super Essence เป็นเซรั่มเนื้อบางเบาแต่ให้ผลลัพธ์เรื่องการลดเลือนจุดด่างดำได้ดีมาก เห็นผลชัดเจน ไม่งั้นไม่ซื้อตัวที่สองนะ แถมราคายังสบายกระเป๋าด้วยค่ะ

ครีมบำรุงผิวที่ชอบมากที่สุดในปีนี้คือ Snowgirl Squalane Serum Cream ค่ะ ตัวนี้เมย์กรี๊ดมาก แนะนำให้น้อง ๆ ใช้ น้อง ๆ ก็บอกว่าดี ผลลัพธ์ที่จะได้จากตัวนี้คือความชุ่มชื้นค่ะ ช่วยได้เยอะมาก ยิ่งใช้คู่กับ Lancome นะ อื้อหื้อออออ สุด ๆ

นอกจากนั้น Snowgirl ยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำด้วยค่ะ รอยสิวหายหมดจริง ๆ คือดี คือชอบ แนะนำ

เมย์ใช้ Garnier UV Complete มาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ ปกติจะใช้สีธรรมชาติ แต่ปีนี้ใช้ สีเบจ เป็นอะไรที่ดีมาก เพราะเป็นสีเบจที่เกลี่ยแล้วบางเบามาก เนียนกลืนไปกับผิว (ของเมย์) ช่วยให้ผิวดูสม่ำเสมอมากขึ้น

เป็นครีมกันแดดสีเบจตัวแรกที่เมย์ใช้แล้วสีพอดีสุด ๆ ทาเยอะ ๆ ก็ได้ ไม่ต้องกลัวสีเพี้ยน

หลังจากที่ตัดผมเสียทิ้ง ไว้ผมบ็อบมา 2 ปี ปีนี้จะกลับมาไว้ผมยาวแล้วน้าาา แต่เมย์ก็มีปัญหาว่าพอผมยาวแล้วหนังศีรษะจะอับชื้น เนื่องจากผมที่ค่อนข้างหนา ทำให้ต้องสระผมบ่อย พอสระบ่อยผมก็แห้ง

ตัวช่วยตัวแรกที่ดีที่สุดตั้งแต่สมัยมอปลาย คือ Lolane Hair Treatment ใช้มาตั้งแต่มอปลายจนถึงทุกวันนี้ ประมาณ 5-6 ปีได้แล้วค่ะ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แถมยังช่วยให้ผมนุ่มลื่นด้วย เมย์ใช้แทนครีมนวดผมนะคะ คือดีมาก มาก ๆ

Lolane ถ้าใช้ทุกวันผมจะมีน้ำหนัก และทิ้งตัว จนบางทีก็รู้สึกผมลีบแบน เมย์ก็เลยจะใช้ครั้ง เว้นครั้งค่ะ แล้วใช้เป็น L’oreal Elseve Extraordinary Oil ชโลมผมก่อนและหลังไดร์แทน ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อน แล้วก็ช่วยให้ผมทิ้งตัวสวยไม่พันกันด้วย

จริง ๆ ก็ใช้ Oil ตัวนี้ทุกครั้งที่สระผมนะคะ ไม่ว่าจะใช้ Lolane หรือไม่ก็ตาม

ปีนี้เมย์แต่งหน้าน้อยมาก เพราะอยากเน้นดูแลและฟื้นฟูผิวเป็นพิเศษ รวมทั้งริมฝีปาก ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ เมย์จะไม่ใช้ลิปสติกเลยค่ะ เพราะปกติขอบปากเมย์ค่อนข้างคล้ำอยู่แล้ว เมย์จึงพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมี

แต่มีคนบอกว่า DHC Lip Cream ใช้ดีมาก (แฟนซื้อให้) ก็เลยลองใช้ดู มันดีจริง ๆ ค่ะทุกคนนนน ริมฝีปากชุ่มชื้นสุด ๆ แบบทาแปปเดียวแล้วเช็ดออก ริมฝีปากก็ยังชุ่มชื้นอยู่นะ แนะนำ ๆ

Hand Cream

ปีนี้นอกจากจะบำรุงผิวหน้าอย่างหนักหน่วงแล้ว เมย์ยังเน้นบำรุงผิวมือด้วยค่ะ เพราะมือแห้งหนักมาก กลัวมือเหี่ยวด้วย ครีมทามือที่เมย์ (และแฟน) ชอบที่สุดคือ Mask& Spencer Floral Collection กลิ่น Magnolia ค่ะ ให้ความชุ่มชื้นกำลังดี แต่ที่ดีมาก ๆ คือกลิ่น

เมย์มีสองหลอดค่ะ ไว้ใช้ที่ออฟฟิศหนึ่ง แล้วก็ไว้ใช้ในห้องนอนอีกหนึ่ง

Special Day

สเต็ปการดูแลผิวในทุก ๆ วัน ก็จะมีประมาณนี้ค่ะ แต่ถ้าวันไหนรู้สึกผิวต้องการการสครับ หรือว่ารู้สึกว่าสิวกำลังจะขึ้น เมย์จะใช้ Paula’s choice Resist Weekly Resurfacing Treatment 10% AHA ค่ะ

จริง ๆ ที่ซื้อมาใช้ เพราะพี่ Pupe_So_Sweet เขียนว่า SK-II ใช้กับ AHA ของป้าพอลล่าแล้วจะได้ผิวที่เริ่ดมาก เมย์ติดตามพี่ปูเป้อยู่แล้ว ก็เลยซื้อมาลอง แล้วพี่ปูเป้ก็ไม่ทำให้ผิวหวังค่ะ เพราะใช้ AHA แล้ว เมย์รู้สึกว่าผิวแน่นขึ้นค่ะ ใช้คู่กับ SKII ก็เริ่ด

ตัวสุดท้ายของปี 2016 คือมาตอนปลายปี เพิ่งใช้ได้แค่แปปเดียว แต่ก็เข้ามาอยู่ใน Minimayy’s Favorite เลย คือ Laneige Water Sleeping Mask ค่ะ เมย์ใช้ทุกวัน ใช้แทนครีมทาผิวตอนกลางคืนไปเลย ตัวนี้ช่วยให้ผิวเมย์นุ่มมมมมม หยุ่นนนนน และชุ่มชื้นมาก ๆ ชอบจิ้มแก้มตัวเอง เลิฟเลยยย

ปี 2016 สกินแคร์ของเมย์จะเน้นไปที่ความชุ่มชื้นเป็นหลักนะคะ เพราะเมย์เพิ่งตระหนักว่านอกจากความสะอาดและการป้องกันแสงแดดแล้ว ก็มีความชุ่มชื้นนี่แหละ ที่สำคัญกับผิวมากที่สุด ดังนั้นเมย์จึงกลับมาให้ความสำคัญกับส่วนนี้ดู แล้วค่อยบำรุงเพิ่มเติมในส่วนที่เป็นปัญหาผิวต่อไปค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save