หลักในการเลือกซื้อสกินแคร์ ไม่ให้เสี่ยงผิวพัง

สวัสดีค่ะทุกคน บทความนี้เมย์จะมาเล่าถึงหลักการที่เมย์ใช้ในการ “เลือกสกินแคร์” ค่ะ อาจจะไม่ได้ถูกต้องทั้งหมดนะคะ แต่ก็หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบบำรุงผิวเหมือนกันค่ะ

1. เริ่มจากปัญหาผิว

อันดับแรกก่อนที่เราจะเลือกสกินแคร์ เราต้องหา Point หลักของการใช้สกินแคร์ก่อนค่ะ ว่าเราอยากจะแก้ปัญหาอะไร เช่น ผิวแห้ง หมองคล้ำ เป็นสิว เป็นรอยสิว หรือเริ่มมีริ้วรอย

ถ้าไม่มีปัญหาผิวเลย อย่างน้อย ๆ ก็คือการเลือกสกินแคร์ให้ตอบโจทย์ขั้นพื้นฐาน คือ ทำความสะอาด เติมความชุ่มชื้น และกันแดด

2. เลือกแบรนด์ใหญ่

เมย์จะเลือกซื้อสกินแคร์จากแบรนด์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ไม่ใช่แค่ Counter Brand นะคะ แบรนด์ราคาน่ารักอย่าง Nivea Garnier อะไรแบบนี้ก็ได้

โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีวางจำหน่ายในอเมริกาหรือยุโรป เมย์จะให้ความไว้วางใจเป็นพิเศษ เนื่องจากกฎหมายการคุ้มครองผู้บริโภคที่นั่นจะแน่นหนากว่าบ้านเราค่ะ ถ้าของไม่ดีจริง ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายได้เลย

3. หน้าร้านน่าเชื่อถือ

ถ้าเป็นแบรนด์ใหม่ ไม่ใหญ่มาก เมย์จะเลือกจากหน้าร้านค่ะ คือสินค้าต้องมีวางจำหน่ายในร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น 7-11, Watsons, Eveandboy, Tsuruha หรือ Matsumoto

ร้านออนไลน์แบบ Shopee ก็โอเคนะคะ เน้นร้านที่เป็น Brand Official หรือที่ขึ้นว่า “ร้านค้าแนะนำ”

เนื่องจากร้านเหล่านี้มีมาตรฐานการให้บริการ ก็จะกรองคุณภาพของสินค้าให้เราได้ประมาณนึง เช่น มี อย. แน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม อย. ไม่ใช่สิ่งเดียวที่เราจะดูนะคะ เนื่องจากการผ่าน อย. คือแค่การันตีว่าส่วนผสมที่ใช้ยื่นตรวจนั้นไม่มีสารอันตรายต่อผู้บริโภค แต่สมัยนี้ก็น่ากลัวเนอะ มีทั้งสวม อย. แอบเปลี่ยนส่วนผสม ฯ

ผิวสวยอาจจะต้องใช้เวลาบำรุงหลายเดือน แต่ถ้าผิวพังอาจจะต้องใช้เวลาฟื้นฟูหลายปี

ผิวเรา เราต้องเลือกเองค่ะ

4. เลือกตามสภาพผิว

เมื่อรู้แล้วว่าต้องการแก้ปัญหาอะไร ด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่มไหน ถัดมาคือการเลือกสกินแคร์ให้ตอบโจทย์สภาพผิวค่ะ

เช่น กลุ่มเติมน้ำให้ผิว ผิวทุกประเภทสามารถทำได้หมด แต่ถ้าให้คนผิวมัน ทาครีมหนัก ๆ มีส่วนผสมของน้ำมัน ก็ดูจะเยิ้มไปใช่ไหมคะ

แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเรามีสภาพผิวแบบไหน ? แนะนำให้ลองล้างหน้า ซับผิวให้แห้ง แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3-5 ชม. โดยไม่ต้องทาอะไรเลย

เมื่อครบเวลาที่กำหนด ลองส่องกระจกดูว่าผิวของเรามีลักษณะเป็นยังไง
ถ้าแห้งตึงหรือลอกเป็นขุยทั้งหน้า = ผิวแห้ง
ถ้ามันเยิ้มทั้งหน้า = ผิวมัน
ถ้าแห้งบ้าง เยิ้มบ้าง = ผิวผสม

ผิวแห้งเหมาะกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูง ส่วนผิวมันเหมาะกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความบางเบา เน้นน้ำ ๆ เจล ๆ จะสบายผิวมากกว่า ส่วนผิวผสม เลือกใช้ให้เหมาะกับบริเวณค่ะ

5. เลือกจากส่วนผสม

คำเคลมจากแบรนด์จะเขียนยังไงก็ได้ จริงบ้าง โอเว่อร์บ้าง ปะปนกันไป ไม่สามารถการันตีให้เราได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราพอจะคาดหวังได้ คือการอ่านส่วนผสมค่ะ

วิธีอ่านส่วนผสมของเมย์ในตอนนี้ คือ ค้น Google ที่ละตัวเลยค่ะ Glycerin คืออะไร Dimethicone มีคุณสมบัติยังไง .. ค้นจนครบ

แม้ว่าเราจะไม่เข้าใจส่วนผสมอย่างทะลุปรุโปร่ง 100% แต่อย่างน้อยเราก็พอจะเดาได้ว่า ครีมตัวนี้ ส่วนผสมแบบนี้ จะให้ผลลัพธ์กับเราประมาณไหน

ที่สำคัญคือ มีส่วนผสมที่เราเคยใช้แล้วแพ้หรือระคายเคืองหรือเปล่า ถ้ามีก็ควรหลีกเลี่ยง

** เว็บไซต์ที่อ่านเราคำอธิบายส่วนผสม ควรมีความน่าเชื่อถือ

6. อ่านรีวิว

สำหรับใครที่ไม่ถนัดอ่านส่วนผสม แนะนำให้อ่านรีวิวค่ะ

รีวิว เป็นแค่ความคิดเห็นจากประสบการณ์ส่วนตัว เหมือนเพื่อนแนะนำเพื่อน แม้ว่าเพื่อนจะมีความจริงใจ พูดจริง 100% แต่ผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไลฟ์สไตล์และความชอบก็ด้วย ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะแตกต่างกันออกไป

เมย์หมายความว่า เราควรอ่านรีวิวหลาย ๆ อัน เพื่อประกอบการตัดสินใจ ลองสรุปดูว่า สกินแคร์ตัวนี้มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง และสุดท้ายเราควรตัดสินใจด้วยตัวเราเอง

ยิ่งราคาสูง ยิ่งต้องอ่านรีวิวเยอะ ๆ

7. ทดสอบเนื้อผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง

เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะแพ้หลังเราซื้อมาใช้ค่ะ ถ้ามีโอกาสลองไปที่ร้านหรือเคาท์เตอร์ เพื่อเทสเนื้อผลิตภัณฑ์

วิธีเทส คือ ทาไว้ที่หลังต้นคอ หรือข้อพับแขน เป็นเวลา 1 วัน ทำ 1-2 ครั้ง ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ เช่น แสบ แห้ง แดง ลอก ก็ถือว่าโอกาสแพ้/ระคายเคืองมีน้อยค่ะ ใช้ได้

8. ไม่ซื้อสกินแคร์มือสอง

เรื่องของสกินแคร์ไม่ใช่แค่ทา ต้องมีสุขอนามัยด้วย และสกินแคร์ก็เสื่อมได้ หากโดนแสง อากาศ หรือฝุ่นต่าง ๆ รวมถึงเราไม่รู้ว่าคนก่อนหน้าเค้าใช้มายังไง ดังนั้นค่อนข้างเสี่ยงหากเราจะใช้ต่อ

ถ้างบไม่พอ แนะนำให้ซื้อสกินแคร์ขนาดเล็ก หรือใช้ตัวอื่นที่ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกันจะดีกว่าค่ะ ปลอดภัยกว่า

** ส่วนตัวสกินแคร์ที่นอกเหนือจากนี้เมย์จะไม่ค่อยลอง เพราะขนาดเลือกใช้ของดี ส่วนผสมดี ไม่มีสารอันตราย และเป็นแบรนด์ดังระดับโลก เรายังมีโอกาสแพ้หรือระคายเคืองเลยค่ะ เมย์ไม่อยากเอาผิวไปเสี่ยง

หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบบำรุงผิวเหมือนกันนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

Save