รีวิวกล้อง Olympus E-PL6 กล้อง Mirrorless ภาพสวย พลิกหน้าจอได้

รีวิวนี้เกิดจาก เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว อยู่ดีๆ เมย์ก็อยากได้กล้องตัวใหม่ เพราะตัวเดิม (Canon 600D) ค่อนข้างใหญ่และหนัก ก็หารีวิวดูทั้งวันเลยค่ะ ว่าจะซื้อตัวไหนมาเล่นดี ที่เล็งๆ ไว้ก็เป็นกล้องตระกูล Mirrorless นี่แหละ เพราะคุณภาพระดับกล้องโปรแต่น้ำหนักเบา เหมาะแก่การพกพา 🙂
 
คือเมย์อ่ะ ดูกล้องอีกตัวนึงไว้ ตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อ แต่พอไปถึงร้าน ตัวที่เราเล็งไว้กลับไม่ถูกใจ .. จะออกจากร้านแบบไม่ซื้ออะไรเลยก็ไม่ได้ เกรงใจพนักงาน เพราะขอดูนุ่นนี่นั่นเยอะไปหมด –“
 
เมย์มีแบรนด์กล้องในดวงใจที่อยากได้มานานหลายปีอยู่แล้วค่ะ แต่เท่าที่ดูผ่านเว็บเนี้ย ยังไม่มีสเปคครบตามที่เมย์ต้องการ เช่น ข้อแรกคุณภาพของไฟล์ต้องดี … ถ่ายออกมาแล้วสวย 55555 (ตามประสาผู้หญิง) ข้อที่สองหมุนหน้าจอมาถ่าย Selfie ได้ ข้อที่สามถ่ายวีดีโอแบบ Auto Focus และข้อสุดท้ายที่กำลังอินอยู่ในขณะนี้คือ ต้องมี Wifi จ้า
 
หมดมุขแล้ว … ก็เลยถามพี่พนักงานว่า “มีกล้อง Olympus แบบที่พลิกหน้าจอได้มั้ยคะ” ในใจก็คิดว่าไม่มีหรอก ถ้าไม่มีจะขอตัวออกจากร้านล่ะ … แต่ปรากฎว่ามีจ้าาาา

รายละเอียดอุปกรณ์

กล้อง Olympus Pen Lite 6 หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Olympus E-PL6 ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นเป็นช่วงโปรโมชั่นจากราคา 25,000 เหลือ 19,990 บาท เมย์ซื้อประกันเพิ่มอีก 2 ปี ก็ได้มาในราคาประมาณ 21,000 – 22,000 บาท (เกินจากงบที่ตั้งไว้เยอะเลย เดือนนั้นกินแกลบจ้า T___T)
 
พอซื้อเสร็จเมย์ก็รีบหารีวิวกล้องรุ่นนี้ใหญ่เลยค่ะ เมย์เป็นคนที่ชอบอ่านรีวิวมาก ก่อนจะซื้อก่อนจะทำอะไร หรือไม่ต้องทำอะไรก็ชอบอ่านรีวิวค่ะ แต่กล้องรุ่นนี้หารีวิวเจอน้อยมาก โดยเฉพาะภาษาไทย อึดอัดมาก ก็เลยเขียนเองซะเลย >?<
 
รุ่นนี้มีทั้งหมด 4 สี คือ ขาว ดำ แดง และเงิน 
 
สิ่งที่ได้มาในกล่องก็จะมีกล้อง เลนส์ แฟลช แบตเตอรี่ 1 ก้อน ที่ชาร์ตแบต สายเชื่อมต่อต่างๆ ซีดี คู่มือ ประกัน บลาๆ สิ่งที่ได้มาอีกอย่างคือ เมมโมรี่การ์ดของ Flash Air ที่ช่วยให้กล้องเรามี Wifi จ้า 
 
นอกจากนั้นยังมีให้ลงทะเบียนรับช่องมองภาพ (Viewfinder) ฟรีด้วย แต่มันมีขั้นตอนนู่นนี่นั่น ซึ่งเมย์ก็ลืมไปแล้ว ตอนนี้น่าจะหมดโปรแล้วมั้ง –“
เลนส์ kit ที่ได้มามีขนาด 14-42 mm เลนส์ตัวนี้จะพิเศษกว่ากล้องโปรนิดหน่อย (เพิ่งรู้จักไง) คือ จะมีปุ่ม unlock ไว้สำหรับเก็บเลนส์ด้วยค่ะ 
ตอนเปิดเลนส์ก็หมุนเลนส์ตามปกติได้เลย แต่ถ้าต้องการปิดเลนส์ก็แค่เลื่อนปุ่ม unlock และหมุนไปทางขวาจนสุด ก็เป็นอันเรียบร้อย การเก็บแบบนี้จะช่วยให้เลนส์มีขนาดเล็กกระทัดรัดมากขึ้น 🙂
ช่องใส่เมมโมรี่และแบตเตอรี่อยู่ข้างล่างของตัวกล้องค่ะ รวมถึงช่องสำหรับหมุนติดกับขาตั้งกล้องด้วย

ส่วนช่องสำหรับเสียบสายเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ด้านขวาของตัวกล้องข้างล่างที่คล้องสายกล้องเลยจ้า


ที่เมย์กรี๊ดและถูกใจรุ่นนี้คือ หน้าจอที่พลิกกลับมาถ่าย Selfie ได้ แม้ว่าจะไม่ได้หมุนหรือพลิก Step เดียวเหมือนของ Canon แต่ก็ไม่ได้มีปัญหากับการถ่ายรูปเลยจ้า อาจจะต้องพลิกหน้าจอบ่อยๆ หน่อยจะได้ชิน ช่วงแรกเมย์เกร็งอ่ะ ไม่กล้าดึงแรง กลัวมันพัง 55555 

เมื่อกดเปิดกล้องแล้ว หน้าจอจะขึ้นคำว่า “เลนส์ปิดอยู่ โปรดเปิดใช้เลนส์” ก็เปิดฝากล้องและหมุนเลนส์ไปทางซ้ายได้เลยค่า หน้าจอเป็นระบบสัมผัส แต่ก็สามารถปิดการใช้งานได้

เมย์ยังปรับใช้กล้องตัวนี้ไม่ถนัดเท่าไหร่ 
เพราะเมื่อก่อนเล่นกล้อง DSLR ที่สามารถหมุนหรือกดปรับได้เลย ตัวนี้ก็มีการปรับของระบบต่างๆ เหมือนกัน เพียงแค่เมนูอยู่ในเมนูเท่านั้นเองค่ะ และที่สำคัญคือโหมด iAuto ของกล้องตัวนี้ก็โอเคมาก ภาพสวย ชัตเตอร์เร็ว โฟกัสเยี่ยม

เมย์ถ่ายรูปหลานๆ ขณะกำลังเล่นน้ำ ค่อนข้างซนกันเลยทีเดียว แต่ภาพที่ได้มาก็สวย ถูกใจมาก


นอกจากนั้นโหมดถ่ายภาพก็มี A S P SCN และ M หรือ Manual ที่สามารถปรับการถ่ายภาพได้เหมือนกล้อง DSLR เลยค่า โหมดวีดีโอที่ Auto Focus มีปุ่มกดอัดวีดีโอแยกออกมาต่างหากด้วย อ่อ! นอกจากนั้นกล้องตัวนี้ยังมีโหมดถ่ายรูป Art ด้วย คือ ถ่ายรูปใส่ฟิลเตอร์เหมือนในโทรศัพท์เลย มีด้วยกันทั้งหมด 13 รูปแบบค่ะ
 
ส่วนรูปแบบที่ 13 เป็นการกดชัตเตอร์ครั้งเดียวแต่ได้รูปทั้งหมด 12 รูปในแต่ละฟิลเตอร์จ้า … เก๋ป่ะล่ะ 🙂


เมมไวไฟ

อีกเหตุผลหนึ่งที่เมย์เลือกเจ้าตัวนี้มาคือ กล้องตัวนี้รองรับระบบ wifi สำหรับถ่ายโอนรูปภาพค่ะ ซึ่งก็ต้องใช้กับเมมโมรี่ที่รองรับการใช้ wifi ด้วยนะคะ 
 
 
หลังจากนั้นก็โหลดแอพพลิเคชั่น OI.Share 
 
 
เลือกใช้สัญญาณ wifi ของเมมโมรี่ของเรา
 

 

เสร็จแล้วก็จิ้มที่ “นำเข้าภาพ” ได้เลยจ้า

 
เลือกรูปแล้วกด Save ได้เลยค่า … ง่ายมากกกกกกก


 
แล้วก็ Upload ลง Social Media ได้เลย ^^
 
ข้อจำกัดของกล้องตัวนี้คือ การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจจะต้องใช้แฟลชช่วย รวมถึงตอนที่ซื้อวันแรกๆ หน้าจอส้มแปรดดดด ภาพก็โทนส้มแปรด เครียดมาก … ที่ไหนได้ แค่ตั้งค่า ลดสีหน้าจอ แค่นี้ก็ได้แล้ว 555555
 
พูดเลยว่าตอนนี้เลิฟกล้องตัวนี้มาก .. (ก็เหลือนางอยู่ตัวเดียว) เพราะตอบโจทย์ที่เมย์ต้องการหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพไฟล์ที่ดี ภาพสวย หน้าจอพลิกได้ ถ่ายวีดีโอแบบ Auto Focus และมี wifi จ้า 
 
Disclaimer : Non Sponsored

You Might Also Like

12 Comments

 • Reply Bowliingz UB June 27, 2014 at 6:09 am

  กล้องดีจังค่ะ 🙂

 • Reply Popo Nana December 25, 2014 at 9:43 am

  เวลาถ่ายเซลฟี่แล้วหน้าส้มมากเลยครับ มีวิธีตั้งค่าไหมครับ

 • Reply Benjaporn Sawasdee January 2, 2015 at 5:45 am

  ต้องดูว่าส้มที่กล้องหรือส้มที่รูปค่ะ ถ้าส้มที่กล้องก็ปรับสี (ไม่แน่ใจว่าเรียกอุณหภูมิหรอเปล่า) หน้าจอ แต่หากส้มที่รูปก็ต้องปรับพวกไวท์บาลานซ์อะไรประมาณนี้ค่ะ … ลองดูนะคะ ตอนเมย์ใช้แรกๆ ก็ส้มเหมือนกัน

 • Reply กวินณา สิมมา January 14, 2016 at 1:15 am

  ตัวนี้เลยค่ะ ถ่ายภาพออกมาแล้ว ภาพคมชัด สวยมากๆ ชอบ
  ลองเข้าไปดูที่เว็บนี้นะค่ะ http://www.topvalue.com/product-35063.html
  ก็เคยซื้อกับเว็บนี้หลายครั้งแล้วค่ะ ก้อไม่มีปัญหาไร

 • Reply Unknown February 17, 2016 at 12:41 pm

  ลดสีหน้าจอตรงไหนค่ะ

 • Reply Unknown March 1, 2016 at 5:30 am

  ผมใช้อยู่ครับ มันก็โอเคอยู่นะครับ

 • Reply ไพลิน ศรีเครือดง March 21, 2016 at 7:56 am

  ที่นี่เลยจร้า ราคาถูก ส่งของเร็วทันใจ http://www.topvalue.com/olympus-pen-e-pl6-14-42mm-40-150mm.html

 • Reply kritsada krachongchot April 14, 2016 at 1:28 am

  กำลังจะซื้อรุ่นนี้พอดีเลยครับอ่านรีวิวละยิ้มเลย
  ต้องจัดสะละ

 • Reply Spirituality June 30, 2016 at 1:13 pm

  ขอบคุณสำหรับรีวิว
  เพิ่มเติม ใช้การด ธรรมดาก็ ส่งได้จ้า มีไวไฟที่กล้อง 🙂

 • Reply Ketkaew Wisetchat July 25, 2016 at 9:54 am

  ตอนนี้มีปัญหาคือกล้องมันติดสีแดงมากเกินไป รูปออกมาไม่สวยเลย แก้ปัญหาอย่างไรดีคะ

 • Reply Minimayy July 30, 2016 at 5:28 pm

  เมนู > เมนูตั้งค่า > ปรับความสว่างและอุณหภูมิสีของหน้าจอ

 • Reply เจน November 4, 2017 at 1:11 pm

  สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งจะเล่นกล้องตัวนี้ ลองเชื่อมไวไฟแล้ว แต่เชื่อมไม่ได้ มันบอกว่าฟังก์ชั่นนี้เชื่อมได้กับแบบบิวต์อิน อยากทราบว่ามันคืออะไรคะ? ใครพอเข้าใจก็ตอบกลับได้นะ

 • Leave a Reply